Nguy hiểm từ việc quá tải xe nâng hàng

Tin tức 23-09-2021 by doosan

Quá tải xe nâng hàng là gì

Mỗi dòng xe nâng hàng đều được thiết kế với tải trọng nhất định. Trong khi làm việc, xe nâng hàng luôn được khuyến cáo nên sử dụng để nâng hàng hóa đúng tải trọng.

Ví dụ: với mỗi loại động cơ của xe nâng Doosan sẽ có các mức tải trọng tương ứng phù hợp

- Xe nâng diesel: 1.5-25 tấn

- Xe nâng điện: 1-5 tấn

- Xe nâng LPG (xăng/gas): 1.5-5.5 tấn

Tải trọng ở đây là tương ứng với mỗi kiện hàng. Khi xe nâng vận chuyển hàng hóa vượt qua tải trọng cho phép thì gọi là quá tải. Thông thường khi sử dụng xe nâng hàng, nhiều người thường “cố” tận dụng, đó là lý do vì sao bị quá tải xe nâng.

 

Những nguy cơ xảy ra khi quá tải xe nâng

Xe nâng bị quá tải là nguyên nhân làm cho xe nâng hư hỏng, giảm tuổi thọ. Mỗi một bộ phận trên xe đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là những linh kiện và phụ tùng xe nâng chịu lực trực tiếp. Có thể kể đến, lốp xe sẽ bị nứt, hoặc bị nổ lốp, má phanh sẽ nhanh bị hao mòn. Và chắc chắn ảnh hưởng đến tất cả các linh kiện khác.

Không chỉ thế, còn gây ra nguy hiểm cho người điều khiển xe và những người làm việc xung quanh. Rất nhiều trường hợp thương vong xảy ra do sử dụng công suất tải xe nâng không đúng cách.

 

Xử lý tải xe nâng hàng phù hợp

Trước khi sử dụng, nên kiểm tra bảng dữ liệu trên xe. Đây là một tấm hình chữ nhật với thông tin xe và các con số giới hạn trọng lượng và chiều cao khác nhau.

Kiện hàng phù hợp không phải là kiện hàng nặng dưới tải trọng của xe, mà còn phụ thuộc vào trung tâm tải của kiện hàng. Hãy xác định trung tâm tải trọng của vật liệu bạn đang cố gắng nâng trước khi tiến hành nâng hàng.

Tâm tải xe nâng được tính là khoảng cách từ trọng tâm của hàng hóa tới mép ngoài của càng nâng (từ trước ra sau). Trọng tâm hàng hóa là điểm đặt của trọng lượng hàng theo phương vuông góc mặt đất. Đối với các mặt hàng vận chuyển bằng xe nâng, hầu hết được đóng gói trong các pallet tiêu chuẩn, trọng lượng phân bố đều, vì vậy ở những trường hợp này chúng ta có thể lấy tâm tải trọng khối hàng bằng một nửa chiều dài khối hàng theo phương song song với càng xe nâng.

Công suất sẽ thay đổi khi tải được nâng lên hoặc càng nâng đã nghiêng về phía trước. Trung tâm tải trọng càng xa từ phần còn lại phía sau, khả năng nâng của bạn sẽ càng thấp. Nên tính toán trung tâm tải của hàng hóa, nhất là đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt không phải hình vuông hay hình chữ nhật.

>> Tính trọng tâm tải xe nâng Doosan chính xác nhất, liên hệ phòng kỹ thuật dịch vụ Xe nâng Doosan Việt Nam: 1900558877

Bạn nên hiểu tam giác ổn định của xe nâng, bạn sẽ có thể tạo thành tam giác này bằng cách vẽ một đường thẳng giữa các bánh trước. Sau đó, từ cuối các đường đó, bạn sẽ có thể vẽ một đường thẳng đến trung tâm của trục sau. Đây được gọi là tam giác ổn định.

Khi xe nâng trống, tâm trọng lực còn được gọi là COG, sẽ nằm trong tam giác này gần đầu sau của trục xe. Khi tải được nâng lên, COG di chuyển về phía trước khi xe nâng rẽ phải hoặc trái. Nếu trong bất kỳ tình huống nào, COG đi ra ngoài tam giác, máy sẽ bị lật, vì vậy đây là một chỉ báo tốt về tải trọng trên xe nâng của bạn.

Để lựa chọn và vận hành xe nâng một cách an toàn, tránh tình trạng quá tải, hiệu quả nhất, việc nắm rõ về những thông tin của tải trọng xe nângtâm tải xe nâng là vô cùng quan trọng. Xe nâng Doosan Việt Nam luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc và cung cấp thông tin chính xác cho quý khách khi cần mua xe nâng hàng.

(0) Bình luận “Nguy hiểm từ việc quá tải xe nâng hàng”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SAU 5 PHÚT

*
xxxx
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SAU 5 PHÚT