Hướng dẫn tự bảo dưỡng xe nâng mùa dịch

Bảo dưỡng xe nâng định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động cũng như tuổi thọ của xe nâng. Tuy nhiên trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, việc đội ngũ kỹ thuật dịch vụ của Xe nâng Doosan Việt Nam tiếp cận đến các khu vực, tỉnh thành đang giãn cách hoặc cách ly xã hội là hết sức khó khăn.

Để giúp quý khách hàng có thể tự bảo trì, bảo dưỡng xe nâng, Xe nâng Doosan Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết các thao tác cơ bản để bảo dưỡng xe nâng trong bài viết dưới đây.

 

Bảo dưỡng xe nâng điện

Chuẩn bị:

Đưa xe nâng điện ra khu vực riêng để bảo dưỡng, tránh những nơi đang làm việc hoặc môi trường sạch vì việc bảo dưỡng có thể gây bẩn sàn. Đảm bảo xe nâng điện đã ngừng hoạt động, không có bất kỳ nguồn điện nào đang được đưa vào xe nâng.

Kiểm tra: thao tác tuần tự

 • Kiểm tra hệ thống an toàn như phanh, đèn, còi xe, gương chiếu hậu. Đảm bảo chúng vẫn hoạt động ổn định.
 • Kiểm tra hệ thống chạy: Kiểm tra tất cả các bánh xe, tra dầu mỡ vào bánh và và các bộ phận chuyển động.
 • Kiểm tra hệ thống lái: motor trợ lực tay lái, ty và trục lái bánh xe. Vô mỡ cho bánh nhông, nhông xích.
 • Kiểm tra hệ thống thủy lực gồm: bơm ben, dầu ben, phốt ben, bộ điều khiển ben. Kiểm tra tình trạng của khung nâng, bạc đạn khung nâng, dây xích nâng. Nếu thiếu nhớt thủy lực thì bơm thêm. Trong trường hợp nhớt không thể dùng được nữa thì nên thay thế.
 • Kiểm tra hệ thống điều khiển: Vệ sinh bo mạch điện, kiểm tra các socket, đầu nối dây điện, dây động lực. Nếu có hư hỏng thì nên thay thế.
 • Kiểm tra dây điện hệ thống sạc, vệ sinh sạch sẽ bộ sạc.
 • Kiểm tra bình ắc quy: Kiểm tra nồng độ axit, lượng axit, nhiệt độ của bình khi sạc. Thông thường, nhiệt độ bình khi sạc sẽ không quá 50 độ C.

Vệ sinh:

Sau khi hoàn thành xong các công việc trên, bạn vệ sinh sạch sẽ lại chiếc xe nâng điện của mình. Dùng xăng hoặc các hoá chất để tẩy vết bẩn, vết rỉ sét (nếu có).

 

Bảo dưỡng xe nâng dầu

Chuẩn bị

Đưa xe nâng dầu ra khu vực riêng để bảo dưỡng, tránh những nơi đang làm việc hoặc môi trường sạch vì việc bảo dưỡng có thể gây bẩn sàn.

Kiểm tra: thao tác tuần tự

 • Kiểm tra những bộ phận phụ tùng xe nâng có dấu hiệu trục trặc trong quá trình hoạt động.
 • Kiểm tra mực nhớt và chất lượng nhớt: Ngưng máy, hạ càng xuống trước khi kiểm tra. Mở nắp cabo, lấy thước thăm nhớt để đo. Nếu thiếu thì cần phải thêm nhớt.
 • Kiểm tra xem có bị rò rỉ nhớt hay dầu thắng hay không.
 • Kiểm tra bánh xe: Nếu bánh xe bạn sử dụng là vỏ hơi thì xem áp lực và tình trạng vỏ, cần bơm hơi nếu bánh xe thiếu hơi. Còn với vỏ đặc, bạn kiểm tra độ mòn gai, xem thử bánh xe có bị nứt bể hay không.
 • Cần kiểm tra luôn cả đai ốc bắt bánh xe nâng xem thử có bị lỏng hay không để siết chặt lại.
 • Kiểm tra tay lái để xem các bánh xe có di chuyển chính xác không. Quay tay lái theo hướng tròn và đảm bảo không bị rơ lỏng quá mức cho phép.
 • Với thắng chân, bạn đạp bàn đạp hết sức, sau đó kiểm tra khoảng cách từ bàn đạp đến sàn xe.Phải đảm bảo bàn đạp khi mở mức hết cỡ không bị tuột sâu thêm nữa.
 • Kiểm tra thắng tay: Bạn cho xe dừng trên mặt nghiêng dốc, sau đó dùng thắng tay. Nếu xe vẫn chạy thì cần phải sửa thắng tay ngay.
 • Kiểm tra xem các dụng cụ đo, đồng hồ, đèn báo, bộ phận lọc gió, lọc nhớt có hoạt động ổn định hay không.
 • Kiểm tra mức dầu thắng trong bình, đảm bảo dầu luôn nằm ở mức cho phép. Nằm ở mức thấp hơn thì cần phải thêm vào. Bạn cũng cần để ý nếu dầu bị hao hụt nhanh thì kiểm tra xem có bị rò rỉ dầu hay không. Ngoài ra, nếu thấy dầu đổi màu bạn cũng nên thay dầu mới.

Vệ sinh:

Bạn nên rửa xe, tra mỡ vào các vũ mỡ, làm mềm xích bằng nhớt, kiểm tra lại ốc vít trên xe để đảm bảo chiếc xe nâng dầu của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Việc này nên được thực hiện hàng tuần.

 

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng việc bảo dưỡng xe nâng định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quý khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ thêm với chúng tôi qua tổng đài chăm sóc 1900558877 để được tư vấn trực tiếp và hỗ trợ tốt hơn. Xe nâng Doosan đồng thời sẽ sắp xếp lịch đến thăm khám xe nâng phù hợp nhất ngay khi khu vực, tỉnh thành của quý khách hàng hết giãn cách hoặc cách ly xã hội, và tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

️ 1900558877

📧 support@doosan-iv.vn

🌏 doosan-iv.vn

🌐 www.facebook.com/XeNangDoosanVietnam

TST tự hào là Nhà phân phối chính hãng duy nhất Xe nâng Doosan tại Việt Nam, với sự hỗ trợ rất lớn từ hãng bên Hàn Quốc, cam kết mang lại cho khách hàng sản phẩm chính hãng, giá bán thương lượng cạnh tranh nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất và chính sách bảo hành uy tín, chuyên nghiệp.

------------------

 Uy tín từ TST Corporation – Đơn vị thành viên của Tập đoàn Thành Công – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, thương mại

 Đội service linh hoạt thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng trong ngày ở HN và TP.HCM, và 24h với các tỉnh thành lân cận

 Kho phụ tùng sẵn có toàn quốc, Giá bán linh hoạt theo yêu cầu

🎁 Quà tặng hấp dẫn khi Quý khách hàng ký hợp đồng dịch vụ trọn gói

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SAU 5 PHÚT

*
xxxx
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI